Vài nét về rượu vang ý

Ý là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới trong nền công nghiệp sản xuất rượu vang. Tại đất nước hình chiếc ủng này, những cánh đồng nho được trồng trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây cùng những nhà máy, hầm rượu mọc lên san sát. Các loại rượu vang được sản xuất cũng khá đa dạng, phục vụ cho mọi nhu cầu, mọi tầng lớp và luôn đảm bảo được chỉ định xuất xứ một cách rõ ràng. Tính đến nay, đã có khoảng 20 vùng vang Ý được công nhận trên bản đồ rượu vang của thế giới.

Cuộc chạy đua của các thương hiệu rượu vang Ý luôn được ví là một ” trận chiến không ngừng nghỉ” của không chỉ các ” ông lớn” mà là cả các cái tên mới nổi. Nếu một ngày nào đó bạn phải theo dõi và so sánh cuộc đua của hai vùng nho được mệnh danh là ” tay thượng hạng” đang muốn dành chiếc nơ hồng là Piedmont ( với các loại rượu làm từ nho Nebbiolo) và Tuscany ( với các loại rượu làm từ nho Sangiovese) thì bạn cũng không thể bỏ qua một sự ganh đua khốc liệt khác tới từ những chai vang thuộc vùng Veneto, Friuli hay Sicily. Ngoài ra, những vùng vang khác bạn cũng không thể không nhắc tới khi nói về vang Ý đó là Campania, Marche, Emilia Romagna, Umbria, Abruzzo, Trentino, Lazio, Sardinia, Lombardy và Puglia…

Một trong những điều thuyết phục người thưởng thức tìm đến vang Ý chính bởi những vườn nho, những khu vực sản xuất được chăm sóc, đầu tư một cách tỉ mỉ. Mỗi loại nho, mỗi loại rượu đều chỉ thích hợp để nuôi dưỡng và phát triển ở một khu vực thích hợp chứ không phải là đại trà hay theo trào lưu. Bởi vậy, sẽ chẳng bao giờ giới hạn của sự hoàn hảo được vạch ra và điều bạn cần làm là tự mình trải nghiệm để cảm nhận được hết vẻ đẹp trong từng nhấp rượu.